Nhat Ban tra Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada. (Nguồn: wsj.com)

Kyodo đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada ngày 11/11 cho biết nước này hiện đang đóng góp "đủ" mức chi phí cho các lực lượng của Mỹ đồn trú ở quốc gia Đông Á này, song không bình luận về việc chính quyền Tokyo sẽ phản ứng như thế nào nếu chính quyền tiếp theo của Mỹ yêu cầu Nhật Bản tăng ngân sách cho chi phí trên.

Phát biểu tại một buổi họp báo, Bộ trưởng Inada nói: "Tôi tin rằng số tiền đã đủ. Hiện chúng tôi đang chi trả các khoản chi phí mà chúng tôi phải trả," ám chỉ đến số tiền gần 200 tỷ yen (tương đương 1,9 tỷ USD) mà chính quyền Tokyo chi trả mỗi năm nhằm hỗ trợ các hoạt động đồn trú của binh sỹ Mỹ tại nước này.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Tokyo sẽ bác bỏ bất kỳ yêu cầu nào của Mỹ nhằm tăng chi phí hỗ trợ của nước chủ nhà cho hoạt động đồn trú của binh sỹ Mỹ, bà Inada đáp: "Tôi không có thẩm quyền trả lời câu hỏi mang tính giả thuyết này."

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Inada đã đánh giá cao tầm quan trọng của sự hiện diện quân đội Mỹ tại nước này giữa lúc môi trường an ninh khu vực căng thẳng.

Đã xuất hiện mối quan ngại ngày càng gia tăng tại Nhật Bản về mối quan hệ liên minh Tokyo - Washington có thể bị ảnh hưởng như thế nào dưới thời Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, người vốn kêu gọi Tokyo và các đồng minh khác của Washington phải chịu nhiều chi phí hơn cho việc đồn trú của các lực lượng Mỹ tại các nước này, thậm chí dọa sẽ rút hết binh sĩ Mỹ khỏi các nước nếu họ không làm như vậy./.
(Vietnam+)