Hệ thống Patriot Advanced Capability-3 của Nhật Bản. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/2, tàu vận tải Oosumi chở hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo đã rời căn cứ của Lực lượng phòng vệ biển (MSDF) tại tỉnh Hiroshima đến Okinawa nhằm chuẩn bị cho việc đối phó với kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên.

Hệ thống Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3) sẽ được sử dụng để đánh chặn tên lửa mang vệ tinh của Triều Tiên hoặc mảnh vỡ của nó nếu rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản.

Tàu Oosumi của lực lượng MSDF dự kiến đến Okinawa trong vài ngày tới và hệ thống PAC-3 sẽ được triển khai tại hai đảo Miyako và Ishigaki.

Theo dự đoán, tên lửa có thể đến gần quần đảo Sakishima, trong đó có đảo Miyako và Ishigaki, trong đường đi về hướng Nam trước khi tầng thứ hai của tên lửa rơi xuống Thái Bình Dương, Đông Bắc Philippines.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã thông báo với cơ quan hàng hải quốc tế về kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 8/2 đến 25/2.

Nhiều nước cho rằng đây là cớ để Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa. Sau thông báo của Bình Nhưỡng, Nhật Bản đã được đặt trong tình trạng báo động./.