Tàu CCG số hiệu 31239 của Trung Quốc tại vùng biển gần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông ngày 3/3/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo trang Sputniknews.com, Nhật báo Yomiuri của Nhật Bản ngày 24/8 đưa tin trong bối cảnh xảy ra các vụ đối đầu giữa máy bay Trung Quốc và Nhật Bản trên Biển Hoa Đông, Tokyo đã thông báo về việc triển khai một hệ thống đánh chặn tên lửa đã được nâng cấp gần quần đảo tranh chấp Senkaku (Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư).

Theo nguồn tin, Lực lượng phòng vệ trên bộ của Nhật Bản (JGDS) đồn trú trên các đảo ở hai tỉnh Okinawa và Kagoshima sẽ tiếp nhận tên lửa đất đối không tầm trung (SAM) Type 03.

Những tên lửa này sẽ được triển khai trên nhóm đảo Miyako và Ishigaki, cũng như trên đảo Amami Oshima, ở khu vực tiếp giáp Biển Hoa Đông.

Tên lửa trên là một mẫu cải tiến của hệ thống Type 03, còn được gọi là SAM-4 hay Chu-SAM, đã được phiên chế cho quân đội Nhật Bản hồi năm 2003. Những hạng mục được nâng cấp của hệ thống này là tầm phóng mở rộng, đa năng và khả năng đánh chặn các tên lửa siêu thanh và chiến đấu cơ./.