Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) của Nhật Bản. (Nguồn: Onestopbrokers)

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso ngày 9/2 cho biết Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) của Nhật Bản đã bắt đầu tiến hành thanh tra tại chỗ nhiều sàn giao dịch tiền kỹ thuật số để kiểm tra hệ thống quản lý rủi ro của các công ty, sau khi xảy ra vụ đánh cắp tiền điện tử có giá trị quy đổi lên tới 533 triệu USD của công ty Coincheck Inc..

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp Nội các ngày 9/2, Bộ trưởng Taro Aso thông báo sau khi xem xét các báo cáo của một số công ty vận hành sàn giao dịch tiền kỹ thuật số, FSA quyết định tiến hành thanh tra để đánh giá hệ thống quản lý nội bộ của các công ty này, trong đó có hệ thống quản lý rủi ro.

Ông Taro Aso từ chối cung cấp thông tin chi tiết về tên các công ty nằm trong diện thanh kiểm tra. 

[Coincheck đền bù 400 triệu USD sau vụ đánh cắp tiền ảo lớn nhất]

Theo nguồn tin của hãng thông tấn Kyodo, trong vài tháng tới, FSA sẽ mở rộng thanh tra tất cả sàn giao dịch tiền kỹ thuật số ở nước này. FSA cho biết tại Nhật Bản hiện có 16 sàn giao dịch tiền kỹ thuật số đã được đăng ký, và 16 sàn khác đang chờ được cấp phép, trong đó có Coincheck.

Theo thống kê từ trang mạng theo dõi tiền ảo jpbitcoin.com, Nhật Bản là một trong những thị trường tiền ảo lớn nhất thế giới, với khoảng 30% giao dịch bitcoin trên toàn cầu trong tháng 12/2017 là chuyển từ đồng yen. Ước tính có khoảng 10.000 doanh nghiệp tại Nhật Bản chấp nhận bitcoin./.