Một tàu kiểm ngư Trung Quốc đi gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. (Nguồn: Kyodo)

Theo hãng Kyodo, ngày 9/8, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã triệu Đại sứ Trung Quốc Trình Vĩnh Hoa tới trụ sở Bộ Ngoại giao nước này để trao công hàm phản đối việc các tàu Trung Quốc tái diễn hành động xâm nhập lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku (Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư) trên Biển Hoa Đông.

Đây là công hàm phản đối trực tiếp đầu tiên mà một thành viên Nội các Nhật Bản trao cho Trung Quốc liên quan tới những hoạt động gần đây của tàu Trung Quốc quanh quần đảo Senkaku. Trước đó, giới chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đã trao các công hàm phản đối Trung Quốc liên quan tới vấn đề này.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Trình Vĩnh Hoa cho biết ông đã nói với Ngoại trưởng Kishida rằng việc các tàu Trung Quốc hoạt động trên vùng biển gần lãnh thổ Nhật Bản (ám chỉ quần đảo Senkaku) là một "vấn đề đương nhiên."

Hôm 8/8, 15 tàu của Chính phủ Trung Quốc đã đi vào vùng biển tiếp giáp ngay bên ngoài lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku. Đây là nhóm tàu đông nhất của Trung Quốc xâm nhập vùng biển này cùng lúc.

Trong khi đó, theo hãng Reuters, Đại sứ Trung Quốc ở Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa ngày 9/8 cho biết ông đã nói với Ngoại trưởng Nhật Bản rằng quần đảo ở Biển Hoa Đông, mà cả 2 nước đều tuyên bố chủ quyền, là một phần không thể thiếu của lãnh thổ Trung Quốc và tranh chấp giữa 2 bên cần được giải quyết thông qua biện pháp ngoại giao và đối thoại.

Trả lời báo giới sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, Đại sứ Trung Quốc Trình Vĩnh Hoa nói: "Tôi đã nói với ngài (Ngoại trưởng) rằng quần đảo Điếu Ngư (mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Senkaku) là một phần không thể thiếu của lãnh thổ Trung Quốc, và theo lẽ tự nhiên, việc các tàu Trung Quốc tiến hành hoạt động trên vùng nước này là điều không cần phải bàn cãi."

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản gia tăng khi Tokyo xác nhận số tàu Chính phủ Trung Quốc xâm nhập lãnh hải tranh chấp ngày càng gia tăng trong những ngày vừa qua./.