Nhat Ban: Trieu Tien da phong it nhat 2 ten lua dan dao moi hinh anh 1Vụ thử vũ khí kiểu mới do Triều Tiên tiến hành tại một địa điểm bí mật ngày 24/8/2019. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, truyền thông Nhật Bản đưa tin kết quả phân tích của nước này đối với 9 vụ phóng vật thể bay mà Triều Tiên tiến hành trong khoảng thời gian từ tháng 5-8/2019 cho thấy Bình Nhưỡng đã phóng ít nhất 2 loại tên lửa đạn đạo mới.

Hãng tin Jiji Press dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết kết luận trên được đưa ra trên cơ sở phân tích hình dạng của các vật thể bay cũng như tầm bay và cách thức phóng. Theo đó có tổng cộng 8 vật thể bay được Triều Tiên phóng trong thời gian từ ngày 4/5 đến ngày 25/7 và ngày 6/8 có thể là một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới.

Ngoài ra, 2 tên lửa được phóng hôm 24/8 đã được xác định là một loại tên lửa mới sử dụng nhiên liệu rắn.

[Triều Tiên tuyên truyền về mục đích các vụ thử vũ khí gần đây]

Đối với 4 vật thể bay được phóng hôm 10 và 16/8 mà một số chuyên gia cho rằng có các điểm tương đồng với các tên lửa chiến thuật của quân đội Mỹ, ông Iwaya lưu ý sự khác nhau về hình dáng bên ngoài của các vật thể bay này so với các tên lửa thông thường khác.

Liên quan tình hình bán đảo Triều Tiên, tổ chức giám sát khủng khoảng quốc tế CrisisWatch ngày 3/9 nhận định mức độ khủng hoảng trên bán đảo này trong tháng 8 không thay đổi so với tháng trước đó dù Bình Nhưỡng tiến hành một loạt vụ phóng vật thể bay tầm ngắn.

Theo CrisisWatch, tình hình bán đảo Triều Tiên đã được "cải thiện" trong tháng 6 khi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ gặp mặt tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới liên Triều và nhất trí nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề hạt nhân.

Các cuộc đàm phán được kỳ vọng sẽ diễn ra vào giữa tháng 7, tuy nhiên, đã không diễn ra trên thực tế./.

Đào Tùng-Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)