Nhân viên cứu hộ tìm kiếm người mất tích trong vụ động đất ở Nhật Bản. (Nguồn: AFP)

Trong một động thái chưa từng thấy nhằm đối phó với tình trạng sơ tán khẩn cấp sau trận động đất, một nhà tù ở thành phố Kumamoto (Nhật Bản) đã mở một phần khu trại của mình để làm chỗ trú ẩn cho người dân sống gần đó.

Nhà tù Kumamoto hiện không bị thiệt hại và ở đây có nước uống vì có nhiều giếng. Một quan chức Bộ Tư pháp cho biết khoảng 150 người đã được ở tạm trong nhà tù.

Ngày 19/4, khoảng 500 cơ sở trường học các cấp và nhà trẻ, chiếm 60% trường tại Kumamoto, đã phải đóng cửa, trong khi ở Oita, 45 trường công và tư thục rơi vào tình trạng tương tự.
 ​
Các trận động đất liên tiếp vừa qua đang làm dấy lên lo ngại về độ an toàn của các nhà máy điện hạt nhân ở Kyushu.

Tuy nhiên, chủ tịch Cơ quan quản lý hạt nhân Shunichi Tanaka ngày 18/4 cho biết không có ý định ra lệnh đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Sendai của Công ty điện lực Kyushu vì đến nay chưa có vấn đề về an toàn.

Đây là nhà máy điện hạt nhân duy nhất còn hoạt động tại Nhật Bản sau khi chính phủ nước này nâng chuẩn an toàn sau trận động đất - sóng thần kinh hoàng năm 2011 tại tỉnh Fukushima (Đông Bắc) dẫn tới khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1./.