Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (Nguồn: Getty)

Theo hãng thông tấn Kyodo, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 8/11 cho biết ông và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương thông qua nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán cấp cao.

Ông Kishida đưa ra tuyên bố trên sau cuộc gặp chính thức với Ngoại trưởng Trung Quốc tại Bắc Kinh cùng ngày. Đây là cuộc hội đàm chính thức đầu tiên giữa Ngoại trưởng hai nước kể từ tháng 9/2012.

Cuộc gặp được tiến hành một ngày sau khi Nhật Bản và Trung Quốc công bố một thỏa thuận 4 điểm nhất trí cải thiện quan hệ song phương.

Theo thỏa thuận, đạt được tại cuộc hội đàm giữa ông Shotaro Yachi, Cố vấn an ninh quốc gia của Nhật Bản, và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì ở Bắc Kinh ngày 7/11, hai bên nhất trí nối lại các cuộc đàm phán cấp cao về chính trị, ngoại giao, an ninh và kinh tế.

Hai bên cũng thừa nhận "tồn tại những quan điểm bất đồng" liên quan quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, song hai nước sẽ có các biện pháp khôi phục lòng tin và giảm căng thẳng.

Ông Kishida nhấn mạnh để tạo đà thúc đẩy cải thiện quan hệ giữa hai nước, cần tiến hành một cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), dự kiến diễn ra ngày 10-11/11 tới tại Bắc Kinh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng thỏa thuận 4 điểm nói trên là "bước đi lớn" hướng tới cải thiện quan hệ song phương. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh chỉ có tìm ra căn nguyên và giải quyết triệt để các vấn đề ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước thì mối quan hệ song phương mới có thể phát triển ổn định và lâu bền."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bày tỏ "rất hoan nghênh" những thỏa thuận đã đạt được giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi họp báo sau khi kết thúc hội nghị bộ trưởng APEC tại Bắc Kinh, ông Kerry nhấn mạnh: "Bất cứ bước đi nào có thể cải thiện quan hệ và giảm căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh không chỉ có lợi cho hai nước mà còn cho cả khu vực."

Tuy nhiên ông nhấn mạnh "đây mới chỉ là phác thảo những bước đi cần thiết và hai bên cần thực hiện để thật sự giải quyết những căng thẳng liên quan."

Nếu cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản và Chủ tịch Trung Quốc được tiến hành vào tuần tới, đây sẽ là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo gặp nhau kể từ năm 2012 khi Nhật Bản quốc hữu hóa một số đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điều Ngư./.