Nhat Ban tuong niem cac nan nhan vu tan cong bang chat doc sarin hinh anh 1Người thân các nạn nhân đặt hoa tưởng niệm tại ga Kasumigaseki. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 20/3, Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm những nạn nhân trong vụ tấn công bằng khí độc thần kinh sarin nhằm vào hệ thống tàu điện ngầm Tokyo cách đây 24 năm.

Ít nhất 13 người đã thiệt mạng và hơn 6.000 người khác bị trúng độc trong vụ việc do giáo phái AUM Shinrikyo thực hiện này.

Lễ tưởng niệm được tổ chức tại ga Kasumigaseki, một trong những địa điểm bị tấn công.

Người thân các nạn nhân, quan chức chính phủ và nhân viên nhà ga đã dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân vào lúc 8 giờ sáng (giờ địa phương), khoảng thời gian xảy ra vụ tấn công vào ngày 20/3/1995.

Đơn vị điều hành hệ thống tàu điện ngầm Tokyo Metro Co. đã lập các ban thờ tại ga Kasumigaseki và các ga khác để mọi người đến đặt hoa.

[Nhật điều tra vụ nhiều công ty nhận được thư tống tiền nghi chứa độc]

Cách đây 24 năm, giáo phái AUM Shinrikyo đã phát tán chất độc thần kinh sarin ra khắp 5 toa tàu điện ngầm ở Tokyo vào giờ cao điểm buổi sáng ngày 20/3, gây ra tình trạng hỗn loạn tại các nhà ga. Vụ việc đã khiến 13 người thiệt mạng và hơn 6.000 người khác bị tổn thương do trúng độc.

Hai tháng sau khi xảy ra vụ tấn công trên, các nhân viên an ninh Nhật Bản đã bắt giữ kẻ sáng lập giáo phái AUM Shinrikyo Shoko Asahara, đối tượng lên kế hoạch cho vụ tấn công tàn ác này.

Tháng 7/2018, Nhật Bản đã tử hình Asahara và 12 tín đồ của giáo phái AUM Shinrikyo. Giáo phái AUM Shinrikyo cũng bị buộc tội tiến hành vụ tấn công bằng khí độc sarin ngày 27/6/1994 tại tỉnh Nagano, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng. 

Trong bối cảnh Nhật Bản chuẩn bị đăng cai Olympic và Paralympic Tokyo 2020, nước này đang lo ngại rằng các giáo phái lại một lần nữa tấn công vào hệ thống tàu điện ngầm nhộn nhịp ở Tokyo.

Do đó, Chính phủ Nhật Bản đang triển khai các biện pháp nhằm tăng cường an ninh cho hệ thống đường sắt của nước này.

Hồi đầu tháng này, tại ga Kasumigaseki, nhà chức trách Nhật Bản đã thử nghiệm máy quét cơ thể có thể phát hiện các vật liệu nguy hiểm nếu hành khách cố tình mang chúng lên tàu.

Thiết bị này được kỳ vọng sẽ tăng cường an ninh mà không gây ảnh hưởng đến hành khách./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)