Nhat Ban: Ty le ung ho Thu tuong Shinzo Abe tang tro lai hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo kết quả các cuộc thăm dò được công bố ngày 30/11, tỉ lệ ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tăng trở lại sau khi chính phủ của ông thông qua luật an ninh.

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn kết quả thăm dò do hãng Kyodo News thực hiện trong hai ngày 28, 29/11 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Shinzo Abe đã tăng 3,5 điểm lên 48,3%, trong khi tỷ lệ phản đối giảm 0,8 điểm xuống còn 40,4%.

Kết quả trên cho thấy lòng tin của người dân Nhật Bản vào Thủ tướng Abe và chính phủ của ông đã tăng trở lại, đặc biệt sau khi hai viện Quốc hội nước này thông qua dự luật an ninh gây tranh cãi ngày 19/9 vừa qua.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy có đến 79,7% công chúng nước này lo sợ rằng các vụ khủng bố tương tự mới diễn ra gần đây tại thủ đô Paris của Pháp có thể xảy ra tại Nhật Bản.

Trong khi đó, theo kết quả thăm dò cuối tuần qua do nhật báo Nikkei và TV Tokyo tiến hành, tỉ lệ ủng hộ ông Abe đã tăng 8 điểm so với hồi tháng 10, lên 49%, trong bối cảnh nhà lãnh đạo Nhật Bản chuyển hướng chú trọng vào khôi phục nền kinh tế rơi vào suy thoái trong quý 3/2015.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP) - đảng do ông dẫn đầu, Thủ tướng Abe khẳng định chính phủ của ông sẽ tập trung vào vấn đề sửa đổi Hiến pháp và các nhiệm vụ phát triển kinh tế, thương mại, đồng thời kêu gọi các nhà lập pháp chuẩn bị tinh thần cho cuộc bầu cử thượng viện sẽ diễn ra vào mùa Hè sang năm.

Đặc biệt, ông Abe cũng nhấn mạnh rằng sự ủng hộ của công chúng Nhật Bản là rất quan trọng đối với việc sửa đổi Hiến pháp.

Theo quy định của Nhật Bản, để sửa đổi bất kỳ điều gì trong Hiến pháp, chính phủ cần sự ủng hộ của hơn một nửa số cử tri trong một cuộc trưng cầu dân ý./.
(TTXVN/Vietnam+)