Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao UAE Sultan Al Jaber trong cuộc gặp ngày 29/4. (Nguồn: thenational.ae)

Ngày 30/4, nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), hai nước đã nhất trí mở rộng hợp tác về kinh tế, chính trị và quốc phòng với nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết.

Trong tuyên bố chung, hai nước đã đánh giá cao quan hệ thương mại đang gia tăng giữa hai nước, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hơn nữa thương mại, đầu tư vào các ngành như năng lượng tái tạo, khử muối nước bền vững, trí tuệ nhân tạo, y tế và thiết bị y tế...

Hai bên cũng tái khẳng định cam kết đa dạng hóa các dự án liên doanh chung trong lĩnh vực phi năng lượng và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác quốc phòng.

[S&P nâng mức đánh giá triển vọng của nền kinh tế Nhật Bản]

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết dự kiến trong tháng tới, hai nước sẽ ký bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng.

Trong chuyến thăm UAE kéo dài hai ngày này, Thủ tướng Nhật Bản đã có cuộc thảo luận với Hoàng Thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed Al-Nahyan. Cũng trong ngày 30/4, Thủ tướng Abe đã tham gia một diễn đàn doanh nghiệp tại đây.

UAE là điểm dừng chân đầu tiên trong công du Trung Đông của Thủ tướng Abe. Nước này cũng là nguồn cung dầu thô lớn thứ hai của Nhật Bản, khoảng 25% lượng dầu quốc đảo này cần. Trong khi đó, hơn một nửa giao dịch thương mại giữa hai nước trong năm ngoái, trị giá 28 tỷ USD, đều liên quan đến năng lượng.

Sau UAE, Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Jordan, Palestine và Israel./.