Nhat Ban va An Do xem xet som to chuc doi thoai an ninh 2+2 hinh anh 1Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj (phải) và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono trong cuộc gặp tại New Delhi ngày 7/1/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 7/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết, nước này và Ấn Độ có ý định triển khai đối thoại an ninh cấp bộ trưởng vào đầu năm nay, nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như không gian và không gian mạng.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm ở thủ đô New Delhi (Ấn Độ) với người đồng cấp nước chủ nhà Sushma Swaraj, ông Kono nói: "Chúng tôi sẽ triển khai và xúc tiến đối thoại an ninh cấp bộ trưởng giữa Nhật Bản và Ấn Độ."

Chi tiết vòng đối thoại, có sự tham gia của Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước, sẽ sớm được thảo luận.

[Lý giải nguyên nhân Ấn-Nhật thúc đẩy hợp tác các cơ quan không gian]

Cũng trong buổi hội đàm, Ngoại trưởng Kono và người đồng cấp Swaraj đã trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực như phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Hồi tháng 10 năm ngoái, trong cuộc gặp thượng đỉnh ở Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi nhất trí hai bên sẽ nâng cấp khuôn khổ đối thoại 2+2 hiện tại từ cấp thứ trưởng lên cấp bộ trưởng.

Đối thoại 2+2 là cuộc gặp thượng đỉnh thứ 12 giữa lãnh đạo hai nước và là dấu hiệu cho thấy Nhật Bản và Ấn Độ đang tìm cách tăng cường quan hệ kinh tế và an ninh song phương./.
(Vietnam+)