Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Kyodo đưa tin, ngày 10/10, Nhật Bản và Australia tổ chức cuộc hội đàm cấp bộ trưởng nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ quân sự song phương và có khả năng củng cố hợp tác trong việc thực thi nghiêm ngặt các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên, bất chấp việc Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa.

Ngoại trưởng Taro Kono và Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya của Nhật Bản, cùng với Ngoại trưởng Marise Payne và Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Christopher Pyne của Australia đã gặp nhau tại Sydney của Australia, vào thời điểm căng thẳng với Triều Tiên đang lắng dịu.

[Nhật Bản, Australia sắp tổ chức cuộc hội đàm 2+2 vào 10/10]

Hai bên được cho là sẽ thảo luận một cách cụ thể về các biện pháp ngăn chặn Triều Tiên tránh né trừng phạt của Mỹ bằng cách sang chiết các sản phẩm xăng dầu và vận chuyển những loại hàng hóa khác trên biển.

Về song phương, hai bên nhiều khả năng sẽ thảo luận về các chi tiết của một thỏa thuận an ninh mới, trong đó cho phép hai nước tiến hành các hoạt động ứng phó thiên tai và tập trận quân sự chung một cách nhịp nhàng hơn.

Kể từ khi Canberra và Tokyo khởi động đàm phán về một thỏa thuận thăm viếng giữa các lực lượng vũ trang hai nước vào năm 2014, hai bên đã cam kết sớm kết thúc cuộc đàm phán này./.