Ngày 18/12, trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng giữa Nhật Bản và Australia diễn ra tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh và thúc đẩy hợp tác chia sẻ thông tin giữa hai nước.

Tuyên bố chung sau cuộc gặp khẳng định những nguyên tắc hướng tới việc tạo dựng khuôn khổ pháp lý cho việc chia sẻ thông tin nhằm tăng cường hợp tác song phương và hợp tác ba bên, bao gồm cả Mỹ.

Hai bên cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực như không phổ biến và giải giáp hạt nhân cũng như viện trợ nhân đạo.

Ngoại trưởng Australia Stephen Smith khẳng định sự ủng hộ của nước này đối với lập trường của Nhật Bản không viện trợ năng lượng cho CHDCND Triều Tiên cho tới khi đạt được tiến triển trong vấn đề bắt cóc công dân, đồng thời bày tỏ thất vọng về việc đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa Triều Tiên vừa diễn ra ở Bắc Kinh (Trung Quốc) không đạt tiến triển.


Ông Smith cũng cho biết Australia sẽ không cân nhắc việc thay thế Nhật Bản cung cấp viện trợ nhiên liệu cho Triều Tiên chừng nào Bình Nhưỡng chưa chấp thuận một thỏa thuận bằng văn bản quy định rõ các hoạt động kiểm chứng chương trình hạt nhân của nước này.

Tại cuộc gặp, hai bên cũng nhất trí hợp tác chặt chẽ với chính quyền của Tổng thống đắc cử Barack Obama và cùng phối hợp để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Đây là cuộc gặp an ninh và ngoại giao thứ hai giữa Nhật Bản và Australia. Dự kiến, cuộc gặp tiếp theo sẽ được tổ chức tại Australia vào năm tới./.


(TTXVN/Vietnam+)