Ảnh minh họa. (Nguồn: thenorthernecho.co.uk)

Quy định về phụ tùng ôtô - một trong những rào cản chính đối với việc hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - đang được các bên liên quan đàm phán trong tuần này.

Cụ thể, trong các ngày 9-11/9, tại Washiongton, nhà đàm phán phụ trách về lĩnh vực ôtô của Nhật Bản, Takeo Mori lần lượt gặp các đối tác là Phó đại diện thương mại Mỹ Wendy Cutler và Trưởng đoàn đàm phán TPP của Canada và Mexico để giải quyết vấn đề.

Trước khi các bên liên quan nối lại đàm phán, các nhà sản xuất phụ tùng ôtô Bắc Mỹ, thông qua hiệp hội ngành ở mỗi nước, ngày 8/9 đã đồng loạt gửi thư tới các chính phủ hối thúc Ottawa, Washington và Mexico City “đấu tranh” cho quy định ôtô và phụ tùng trên thị trường TPP phải sử dụng tối thiểu 50% phụ tùng sản xuất trong khối mới được hưởng thuế thấp.

Các đại diện gồm Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất phụ tùng ôtô Canada (CAPMA) Flavio Vlope, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị ôtô Mỹ Steve Handschuh và Giám đốc Hiệp hội phụ tùng ôtô quốc gia Mexico Oscar Albin cảnh báo quy định về tỷ lệ sử dụng phụ tùng ôtô nội khối mà Mỹ và Nhật Bản đạt được trước đây - 45% với xe nguyên chiếc và 30% với phụ tùng ôtô - sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành chế tạo vốn chiếm 20% thương mại tại thị trường Bắc Mỹ, kéo theo tác động đối với 3 triệu việc làm.

Các hiệp hội đại diện cho nhà sản xuất phụ tùng ôtô Bắc Mỹ đề nghị quy định ban đầu áp dụng mức 35% và tăng lên mức 50% sau 10 năm.

Chính phủ Canada không tiết lộ quan điểm về vấn đề này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Canada Ed Fast trong tuần đã gửi thư cho CAPMA bày tỏ rằng ông đồng tình với đề nghị trên của hiệp hội với tư cách cá nhân.

Chủ tịch CAPMA, Flavio Volpe, cũng cho biết Bộ trưởng Ed Fast đã nói rằng Ottawa sẽ ngăn bất kỳ kết quả nào trong đàm phán TPP gây phương hại cho lĩnh vực phụ tùng ôtô.

Ngày 8/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Canada cũng tuyên bố mục tiêu của Chính phủ nước này trong bất kỳ vấn đề nào trong đàm phán (TPP) là đạt được kết quả cho phép các nhà sản xuất Canada duy trì cạnh tranh.

Canada đang bước vào giai đoạn đỉnh điểm vận động tranh cử với cuộc đua sít sao giữa ba đảng lớn nên chính phủ nước này rất thận trọng trong các vấn đề đang đàm phán với TPP./.