Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan và người đồng cấp Bulgaria Boiko Borissov đã nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Thỏa thuận trên đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần đầu tiên của Thủ tướng Borissov.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp với người đồng cấp Bulgaria ở Tokyo ngày 24/1, Thủ tướng Kan đã đề nghị Bulgaria, với tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU,) tạo các điều kiện thích hợp để các doanh nghiệp Nhật Bản tham gia các dự án sản xuất điện mặt trời và phong điện ở Bulgaria.

Thủ tướng Kan cũng đề nghị Bulgaria ủng hộ nỗ lực của Nhật Bản trong các cuộc thương lượng về hiệp định thương mại tự do (FTA) với EU.

Về phần mình, Thủ tướng Borissov cam kết Bulgaria sẽ thúc đẩy thương lượng FTA giữa Nhật Bản và EU. Ông cũng cho biết Bulgaria sẽ tập trung vào các dự án sản xuất lương thực, nước và năng lượng tái sinh và rất cần các nguồn vốn cũng như công nghệ của Nhật Bản.

Trong thời gian gần đây, quan hệ kinh tế giữa Nhật Bản và Bulgaria phát triển đáng kể, nhất là trong lĩnh vực năng lượng.

Hiện Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi đang điều hành một trạm sản xuất phong điện ở Bulgaria, trong khi Toshiba vừa ký một biên bản ghi nhớ về hợp tác với một công ty năng lượng quốc doanh của Bulgaria trong các dự án như sản xuất điện hạt nhân và điện mặt trời.

Tuy nhiên, hệ thống truyền tải điện năng chưa hoàn chỉnh ở quốc gia Đông Âu này là một trong những rào cản đối với nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản vào lĩnh vực này./.