Nhật Bản và 50 nước châu Phi ngày 6/5 đã thông qua tuyên bố chung tại hội nghị quốc tế kéo dài hai ngày tại Marrakesh, Maroc, nhất trí thúc đẩy hợp tác phát triển châu Phi và tăng cường khả năng chống hải tặc, đảm bảo an ninh hàng hải.
;
Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba và ngoại trưởng các nước châu Phi đã khẳng định rằng sự phát triển của châu Phi xoay quanh việc thiết lập hòa bình và khả năng điều hành chính phủ, đồng thời cộng đồng quốc tế cần hỗ trợ những nỗ lực của châu Phi để đạt được các mục tiêu này.

Để chống hải tặc, các ngoại trưởng tham gia hội nghị chỉ rõ tầm quan trọng của việc tăng cường khả năng đảm bảo an ninh hàng hải của các nước châu Phi ở ven biển.

Nhật Bản gần đây đã quyết định sử dụng ODA để cung cấp tàu tuần tra biển cho các nước đang phát triển nhằm đảm bảo an ninh các tuyến hàng hải quan trọng đối với nước này.

Các đại biểu đã hoan nghênh sáng kiến của Nhật Bản chủ trì hội nghị quốc tế cấp bộ trưởng để thảo luận biện pháp đối phó với thảm họa thiên nhiên trên diện rộng tại ba tỉnh đông bắc Nhật Bản vừa chịu thiệt hại nặng nề bởi trận động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011.

Các ngoại trưởng châu Phi cũng bày tỏ cảm ơn về viện trợ phát triển chính thức (ODA) mà Nhật Bản dành cho châu Phi.

Tại hội nghị quốc tế Tokyo về phát triển châu Phi (TICAD) ở Yokohama năm 2008, Nhật Bản đã cam kết tăng gấp đôi ODA cho châu Phi, lên 1,8 tỷ USD/năm cho đến năm 2012.

Tuyên bố chung cho biết kế hoạch hành động 2008 nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư ở châu Phi đã được thực hiện một cách vững chắc và kế hoạch mới dự kiến được thông qua tại TICAD thứ 5 tại Yokohama vào năm tới sẽ tiếp tục hợp tác với các nước châu Phi để thúc đẩy đầu tư và thương mại và tập trung vào những nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở châu Phi.

Tuyên bố chung cũng thừa nhận sự cần thiết phải sớm cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

 TICAD được tổ chức 5 năm một lần, bắt đầu từ hội nghị đầu tiên ở Nhật Bản năm 1993./.