Nhat Ban va Chile hop tac thuc day viec som thuc hien CPTPP hinh anh 1Ngoại trưởng Chile Heraldo Munoz. (Nguồn: eldinamo.cl)

Ngày 23/2, Nhật Bản và Chile đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực trong thời gian sớm nhất có thể sau khi được chính thức kí kết vào tháng tới.

Tại cuộc gặp tại thủ đô Tokyo, Bộ trưởng phụ trách đàm phán về CPTPP của Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Ngoại trưởng Chile Heraldo Munoz đã nhất trí về sự hợp tác giữa hai nước.

Các cuộc gặp này diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Chile Michelle Bachelet.

[Toàn văn Hiệp định Đối tác tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương]

Tháng 1 vừa qua, 11 nước tham gia CPTPP (gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam) đã hoàn tất phiên bản sửa đổi của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận để bảo vệ các lợi ích và việc làm cho người dân Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump đã để ngỏ khả năng quay trở lại nếu Washington có thể đạt được một thỏa thuận tốt hơn.

Hôm 21/2 vừa qua, toàn văn CPTPP đã chính thức được công bố. Theo kế hoạch, các bên sẽ ký kết CPTPP tại Chile vào ngày 8/3 tới để hiệp định này bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2019./.
(TTXVN/Vietnam+)