Từ trái qua phải: Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. (Nguồn: europa.eu)

Trong khuôn khổ cuộc gặp hàng năm giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cùng với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán về Hiệp định thương mại tự do song phương vốn đã bị đình trệ trong thời gian dài do những bất đồng về thuế quan và các rào cản thương mại.

Kết thúc cuộc gặp này hôm cuối tuần, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho hay: “Về lĩnh vực kinh tế, Tokyo ủng hộ việc thúc đẩy các cuộc đàm phán liên quan đến Hiệp định Đối tác Kinh tế (EPA) giữa Nhật Bản và EU, nhằm tiến đến một thỏa thuận cơ bản trong năm nay.”

Ngoài ra, Thủ tướng Nhật Bản cũng nhấn mạnh tới việc chú trọng vào tiến độ đạt thỏa thuận cũng như chất lượng của EPA.

Tiến trình đàm phán EPA Nhật Bản-EU đang vấp phải một số khó khăn do những bất đồng về thuế quan và các rào cản thương mại.

Trong khi EU muốn có sự tiến triển trong vấn đề phi thuế quan đối với một số lĩnh vực của thị trường Xứ hoa Anh đào thì Nhật Bản lại muốn EU dỡ bỏ thuế quan đối với xe ôtô, trong khi đây là một vấn đề rất nhạy cảm đối với các nhà sản xuất và xuất khẩu ôtô lớn của Đức.

Ngoài EPA Nhật Bản-EU, Tokyo cũng đang tham gia vào các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), song hiện nay hiệp định này cũng đang tiến triển chậm chạp bởi những vấn đề chính trị trong nội bộ nước Mỹ và tiến trình thương lượng Nhật Bản-Mỹ còn trắc trở./.