Tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên ngày 25/2. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Kyodo đưa tin, ngày 6/4, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini, đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên khẳng định việc duy trì sức ép đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản nêu rõ, ông Kono và bà Mogherini đã chia sẻ quan điểm về “tầm quan trọng của việc duy trì sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng nhằm đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên Bán đảo Triều Tiên.”

Ông Kono cũng tìm kiếm sự ủng hộ của EU trong việc giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980.

[Chính phủ Anh áp đặt biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên]

Đáp lại, bà Mogherini cho biết, EU không chỉ dành sự quan tâm cho vấn đề hạt nhân và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, mà còn cả vấn đề nhân quyền.

Hai bên cũng nhất trí phối hợp cùng nhau hướng tới mục tiêu sớm ký kết và đưa vào áp dụng thỏa thuận thương mại tự do Nhật Bản-EU, bởi các cuộc đàm phán đã hoàn tất cuối năm ngoái.

Hai bên cũng thảo luận sự hợp tác trong khuôn khổ Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7).

Trước đó, Ngoại trưởng Kono đã đạt được sự đồng thuận trong vấn đề Triều Tiên với các đối tác trong G7 trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng G7 ở Toronto (Canada) diễn ra trong tháng này./.