Trong cuộc điện đàm ngày 25/3 giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe với Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Manuel Barroso, hai bên nhất trí sẽ khởi động các cuộc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết: "Một quyết định chính thức về khởi động đàm phán tự do thương mại hai bên đã được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo EU và Thủ tướng Nhật Bản."

Theo Ủy viên thương mại của EU Karel De Gucht, hoạt động thương mại của cả EU và Nhật Bản chiếm gần 1/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và ước tính các cuộc đàm phán về FTA giữa hai bên sẽ kéo dài trong vòng 3-4 năm.

Cuộc đàm phán sẽ tập trung vào lĩnh vực ôtô, theo đó Tokyo muốn EU giảm 10% thuế nhập khẩu đối với các loại xe ô tô của Nhật Bản, trong khi EU muốn xóa bỏ các hàng rào phi thuế quan đối với lương thực và dược phẩm ở Nhật Bản và trong lĩnh vực thu mua của khu vực công đối với hàng hóa và dịch vụ.

[Nhật-EU chính thức đàm phán FTA vào đầu tuần tới]


EU hiện đang tìm kiếm FTA với các nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ và Nhật Bản nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn của khối này. Ủy ban châu Âu ước tính việc ký kết FTA với Tokyo sẽ tăng 30% kim ngạch xuất khẩu của EU sang Nhật Bản, tương đương 1% GDP của khối này, đồng thời tạo ra khoảng 400.000 việc làm ở các nước thành viên.

Trong khi đó, Chính phủ của Thủ tướng Abe từ tháng 12/2012 đã xúc tiến đàm phán FTA với một số nước vì coi đây là một vấn đề quan trọng giúp kinh tế nước này hồi sinh sau một thời gian dài giảm phát. Vòng đàm phán đầu tiên về thỏa thuận đối tác kinh tế Nhật Bản-EU dự kiến bắt đầu tiến hành từ đầu tháng 4 tới.

Hai tuần trước, Thủ tướng Abe tuyên bố Nhật Bản tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn./.

(TTXVN)