Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết nước này và Hàn Quốc ngày 14/11 đã nhất trí ký một hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo quân sự, trong bối cảnh hai bên tăng cường hợp tác an ninh nhằm đối phó với mối đe dọa gia tăng từ Triều Tiên.

Theo Bộ trên, chính phủ hai nước thúc đẩy sớm ký Hiệp ước Bảo mật chung về Thông tin quân sự (GSOMIA) trong tháng 11 này sau khi hoàn tất các thủ tục trong nước.

Trước đó cùng ngày, các đảng đối lập Hàn Quốc đã bày tỏ phản đối mạnh việc ký hiệp ước trên, đe dọa sẽ thúc đẩy để Bộ trưởng Quốc phòng nước này phải từ chức hoặc bị luận tội nếu Chính phủ ký GSOMIA với Nhật Bản.

Hai bên nhất trí ký hiệp ước trên sau vòng đàm phán thứ ba giữa các quan chức Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao hai nước được tổ chức tại Tokyo trong ngày 14/11.

Trước đó, hai nước đã nối lại tiến trình đàm phán về GSOMIA hôm 1/11 vừa qua tại Tokyo sau 4 năm gián đoạn.

Vòng đàm phán thứ hai diễn ra tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc ngày 9/11.

Hiệp ước GSOMIA nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin tình báo quân sự giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời ngăn chặn những thông tin này rơi vào tay những nước khác.

Năm 2012, hai nước đã sẵn sàng ký hiệp ước, song Seoul phải hoãn tiến trình này do vấp phải sự phản đối trong nước liên quan lịch sử thống trị của thực dân Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên trước và trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai./.