Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae Yong (phải) và người đồng cấp Nhật Bản Akitaka Saiki trong một cuộc đàm phán. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin, các nguồn tin ngoại giao từ Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 4/4 cho biết hai nước đã nhất trí rộng rãi về việc nối lại cuộc đối thoại an ninh bị trì hoãn lâu nay vào cuối tháng này để thảo luận về tình hình hiện tại trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Á.

Trong cuộc gặp tại thủ đô Seoul hồi tháng trước, ngoại trưởng hai nước đã nhất trí tổ chức một cuộc đối thoại vào thời gian sớm nhất có thể.

Một nguồn tin cho biết bất chấp mối quan hệ căng thẳng giữa Tokyo và Seoul do những bất đồng về lãnh thổ và lịch sử, hai bên đều cho rằng "trước tiên cần phải tổ chức các cuộc tham vấn về an ninh nhằm xây dựng lòng tin" trước khi thảo luận các vấn đề khác trong bối cảnh Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân.

Trọng tâm của cuộc đối thoại sắp tới có thể là đánh giá của Nhật Bản và Hàn Quốc về tình hình hiện nay ở Đông Á và điểm tương đồng trong lập trường của hai nước.

Vụ trưởng Vụ châu Á-châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Junichi Ihara và Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Sang Deok có thể sẽ tham gia cuộc đối thoại này.

Cuộc đối thoại giữa các quan chức ngoại giao và quốc phòng cấp cao của hai nước đã không được tổ chức kể từ tháng 12/2009 do mối quan hệ song phương đang xấu đi liên quan tới những vấn đề lịch sử, trong đó có vấn đề "phụ nữ mua vui" cho quân đội Nhật Bản trong thời kỳ bán đảo Triều Tiên nằm dưới ách đô hộ của Nhật Bản từ năm 1910-1945./.