Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (phải) và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) tại cuộc họp báo sau hội đàm. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong khuổn khổ chuyến thăm Iran, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif ngày 12/10 đã đạt được thỏa thuận về một hiệp định hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi họp báo chung với người đồng cấp Iran sau hội đàm, Ngoại trưởng Nhật Bản cho biết hai bên đã có một cuộc đối thoại “cởi mở và hiệu quả” và đã nhất trí thúc đẩy thành lập một ủy ban chung nhằm xúc tiến các kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, phát triển cơ sở hạ tầng cũng như giải quyết các vấn đề kinh tế khác. Hai bên cũng thống nhất hợp tác để đảm bảo an toàn và minh bạch trong các chương trình hạt nhân.

Ngoại trưởng Iran cũng bày tỏ hy vọng các nhà đầu tư Nhật Bản tham gia vào các lĩnh vực kinh tế, môi trường và hạt nhân của Iran sẽ thúc đẩy tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Theo quan chức Nhật Bản, hiệp định nhằm khuyến khích các doanh nghiệp nước này quan tâm đến tiềm năng thương mại của thị trường Iran và hai bên sẽ thúc đẩy để hiệp định sớm có hiệu lực.

Nhật Bản hy vọng hiệp định hợp tác đầu tư sẽ đảm bảo cho các doanh nghiệp nước này không bị tụt hậu trước các doanh nghiệp Mỹ và châu Âu khi tham gia vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt quốc tế chống Tehran dự kiến có thể được dỡ bỏ vào mùa Xuân tới sau khi Iran và các cường quốc đạt thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

Đàm phán về hiệp định trên đã được khởi động từ đầu tháng Chín vừa qua và được Thủ tưởng Nhật Bản Shinzo Abe thúc đẩy khi ông có cuộc hội đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc tại New York vào cuối tháng Chín.

Ngoài ra, trong cuộc hội đàm, hai ngoại trưởng đã xác nhận tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Trong khi đó, phát biểu trước báo giới sau khi gặp Ngoại trưởng Nhật Bản, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh cho biết Tokyo đã nhất trí tăng nhập khẩu dầu từ Iran ở mức ngang với thời điểm trước khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran, trong bối cảnh Nhật Bản đang tìm kiếm nguồn cung dầu thô và khí tự đốt thiên nhiên ổn định từ Iran.

Giới phân tích nhận định sau khi các lệnh cấm vận quốc tế được dỡ bỏ, dự kiến vào khoảng sáu tháng đầu năm 2016, nhu cầu nhiên liệu của Iran sẽ tăng mạnh và nước này sẽ phải nhập khẩu nhiên liệu trị giá khoảng 1 tỷ USD. Tuy nhiên, Iran sẽ sớm trở thành quốc gia cung cấp nhiên liệu vào cuối năm 2016 sau khi hoàn thành xây dựng một cơ sở lọc dầu mới ở miền Nam nước này.

Chuyến thăm của ông Kishida là chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Nhật Bản đến Iran kể từ năm 1979./.