Thủ tướng Italy Renzi (trái) và người đồng cấp nước chủ nhà Shinzo Abe. (Nguồn: economictimes)

Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã đến Tokyo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản kéo dài ba ngày, trước thềm kỷ niệm 150 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1866-2016).

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Italy Renzi và người đồng cấp nước chủ nhà Shinzo Abe đã tiến hành hội đàm nhằm thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh, và những vấn đề quốc tế cùng quan tâm.

Tại cuộc hội đàm, lãnh đạo hai nước đánh giá cao thỏa thuận song phương về bảo mật thông tin tối mật, được coi là một phần trong các nỗ lực thúc đẩy hợp tác an ninh.

Thủ tướng Abe và Thủ tướng Renzi cũng đã nhất trí hợp tác để trong năm nay, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) có thể đạt được một thỏa thuận khung về Hiệp định thương mại tự do (FTA), vốn bị đình trệ trong nhiều tháng gần đây.

Theo nhà lãnh đạo Italy, FTA giữa Nhật Bản và EU sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại giữa Rome và Tokyo.

Ngoài ra, lãnh đạo hai nước cũng khẳng định hợp tác chặt chẽ trong nỗ lực đảm bảo an ninh hàng hải quốc tế tại Đông Á cũng như tại các khu vực khác trên thế giới trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Hai thủ tướng nhất trí mở rộng trao đổi song phương về kinh tế, văn hóa, thanh niên và thể thao trước thềm kỷ niệm 150 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1866-2016)./.