Các máy bay quân sự Mỹ đậu tại căn cứ Futenma giữa khu dân cư đông đúc Ginowan tỉnh Okinawa. (Nguồn: AFP)

Theo Kyodo, Tokyo và Washington ngày 28/9 đã ký một hiệp ước mới cho phép giới chức Nhật Bản tiếp cận các căn cứ quân sự mà Mỹ đặt tại quốc gia Đông Á này để tiến hành công tác khảo sát môi trường.

Hiệp ước trên được ký kết giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại Bộ Quốc phòng Mỹ ở ngoại ô thủ đô Washington nhân chuyến thăm Mỹ 5 ngày của ông Kishida.

Theo hiệp ước trên, Mỹ có thể cho phép Nhật Bản tiến hành khảo sát về đất đai và một số cuộc khảo sát liên quan khác khoảng 7 tháng trước khi Washington trao trả phần đất dùng để đặt căn cứ cho phía Nhật Bản kiểm soát theo kế hoạch. Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực ngay sau khi được ký.

Thỏa thuận Quy chế về các lực lượng Mỹ-Nhật hiện hành không có điều khoản cho phép các chính quyền địa phương Nhật Bản tiến hành hoạt động khảo sát môi trường tại các căn cứ quân sự trên.

Theo các quan chức Nhật Bản, chính phủ nước này hy vọng việc ký kết hiệp ước nói trên sẽ giúp thúc đẩy kế hoạch gây tranh cãi về việc tái bố trí Căn cứ không quân Futenma của Mỹ tại tỉnh Okinawa của nước này./.