Ngày 24/2, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết Tokyo và Washington đã ký thỏa thuận tiếp tục chia sẻ chi phí nhằm duy trì hoạt động của các lực lượng Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này trong tài khóa 2021, tương đương với mức hiện nay.

Theo thỏa thuận trên, Nhật Bản sẽ chi 201,7 tỷ yen (1,9 tỷ USD) trong tài khóa 2021 (bắt đầu từ tháng Tư tới) với danh nghĩa nước chủ nhà nhằm hỗ trợ chi phí duy trì khoảng 55.000 binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại nước này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Motegi khẳng định Tokyo muốn duy trì hợp tác chặt chẽ với Mỹ "nhằm tăng cường năng lực răn đe và phản ứng của đồng minh" trước các thách thức. Dự kiến, Quốc hội Nhật Bản sẽ thông qua thỏa thuận này vào cuối tháng 3.

Trong thỏa thuận mới này - vốn gia hạn thêm 1 năm thỏa thuận 5 năm vừa kết thúc, hai bên đã nhất trí tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán về một thỏa thuận chia sẻ chi phí trong nhiều năm, bắt đầu từ tài khóa 2022.

Việc đàm phán chia sẻ chi phí song phương được thực hiện 5 năm một lần. Tuy nhiên, cuộc đàm phán gần đây nhất đã bị hoãn do quá trình chuyển giao quyền lực tại Mỹ cũng như dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát./.

Văn Phong (TTXVN/Vietnam+)