Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Caroline Kennedy. (Nguồn: sankei.com)

Ngày 26/9, Nhật Bản và Mỹ đã ký Thỏa thuận Thu nhận và dịch vụ tương hỗ (ACSA) sửa đổi nhằm thúc đẩy hợp tác hậu cần giữa các lực lượng hai nước, sau khi luật an ninh mới của Tokyo có hiệu lực từ tháng 3/2016 cũng như tăng cường liên minh an ninh Nhật-Mỹ.

Theo ACSA, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) có thể cung cấp quân nhu cho quân đội Mỹ trong đó có thực phẩm, dầu mỏ, cũng như vận tải và những dịch vụ khác, như các hoạt động hỗ trợ hậu cần.

Tuy nhiên, việc cung cấp đạn dược bị giới hạn trong các trường hợp khẩn cấp quân sự ảnh hưởng tới Nhật Bản. Trong khi đó, ACSA sửa đổi sẽ cho phép cung cấp đạn dược một cách linh hoạt hơn căn cứ theo luật an ninh mới.

Phát biểu tại lễ ký thỏa thuận ở Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh thỏa thuận vừa ký kết sẽ cho phép Nhật-Mỹ thực hiện suôn sẻ hợp tác an ninh giữa hai nước, vốn đã được mở rộng theo luật an ninh mới của Tokyo.

Về phần mình, Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Caroline Kennedy khẳng định thỏa thuận này có ý nghĩa "quan trọng đối với sự hợp tác hiệu quả" giữa các lực lượng Mỹ và SDF.

Giới chức Nhật Bản cho rằng ACSA sửa đổi sẽ tạo thuận lợi cho SDF cung cấp đạn dược cho các lực lượng Mỹ khi tham gia vào các hoạt động không khẩn cấp như thu thập thông tin, hoạt động chống cướp biển hoặc các sứ mệnh nhằm đối phó với các mối đe dọa tên lửa đạn đạo. Các loại vũ khí sẽ tiếp tục bị loại trừ trong số các nhu yếu phẩm được cung cấp. 

ACSA sửa đổi cần được Quốc hội Nhật Bản thông qua. Một quan chức Nhật Bản cho biết chính phủ nước này mong muốn đệ trình đề xuất sửa đổi ACSA trong kỳ họp Quốc hội đặc biệt kéo dài 66 ngày vừa diễn ra./.