Nhat Ban va My nhat tri gay suc ep Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Theo Kyodo, trong cuộc điện đàm ngày 31/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và người đồng cấp Mỹ Jim Mattis đã nhất trí sẽ tăng cường sức ép với Triều Tiên "theo cách hữu hình."

Động thái này diễn ra sau khi Triều Tiên ngày 29/8 phóng tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản ra vùng biển Thái Bình Dương.

Về sức ép "hữu hình," Bộ trưởng Onodera đã chỉ ra khả năng tăng cường tập trận chung Nhật-Mỹ, ám chỉ cuộc diễn tập giữa quân đội Mỹ và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

[Triều Tiên cảnh báo Nhật Bản "sắp tự diệt" vì đứng về phía Mỹ]

Cũng theo ông Onodera, trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Mattis, ông đã tìm kiếm sự hợp tác kỹ thuật của Mỹ để Nhật Bản có được hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis đặt trên mặt đất, còn được biết tới là Aegis Ashore.

Trước đó tối 30/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã điện đàm với nhau và "hoàn toàn nhất trí" về các động thái tiếp theo nhằm giải quyết mối đe dọa từ phía Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Abe không tiết lộ phản ứng sắp tới của liên minh này. 

Trong một cuộc điện đàm khác, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã khẳng định hợp tác để tìm kiếm các biện pháp trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chống Triều Tiên./.
(Vietnam+)