Ông Amari Akira (phải) và ông Michael Froman trong cuộc gặp ngày 19/4. (Nguồn: Reuters)

Ngày 19/4, Bộ trưởng phụ trách kinh tế của Nhật Bản Amari Akira và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman đã bắt đầu cuộc đàm phán hai ngày tại thủ đô Tokyo nhằm thúc đẩy các cuộc thương lượng hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nhật vào ngày 28/4.

Tại cuộc đàm phán lần này, hai bên tập trung tìm cách giải quyết bất đồng về việc mở cửa thị trường nông sản của Nhật Bản và dỡ bỏ các rào cản thương mại trong lĩnh vực ôtô của Mỹ.

Hiện hai bên vẫn bất đồng về vấn đề nhập khẩu gạo. Phía Mỹ yêu cầu Nhật Bản tăng lượng gạo nhập khẩu từ Mỹ thêm 215.000 tấn/năm, trong khi Tokyo tuyên bố mức cao nhất mà Nhật Bản có thể chấp nhận là 50.000 tấn.

Phát biểu trong một chương trình đàm luận của đài NHK của Nhật Bản sáng 19/4, ông Amari nhấn mạnh gạo là "mặt hàng đặc biệt nhạy cảm" đối với Nhật Bản trong số năm loại nông sản mà nước này muốn bảo vệ trong TPP.

Ngoài ra, hai bên cũng chưa nhất trí về vấn đề buôn bán ôtô. Nhật Bản yêu cầu Mỹ xóa bỏ thuế quan 2,5% đối với các linh kiện ôtô sản xuất ở Nhật Bản trong thời gian sớm nhất. Nhưng Mỹ muốn lùi thời hạn lại đối với một số sản phẩm.

Phát biểu sau ngày họp đầu tiên, ông Froman cho biết hai bên đã "khởi động tốt" trong cuộc đàm phán này. Bộ trưởng Amari bày tỏ hy vọng hai bên có thể đạt thỏa thuận song phương cuối cùng trước khi các bộ trưởng của 12 nước đang đàm phán TPP nhóm họp vào tháng Năm.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp nhau tại Washington (Mỹ) vào ngày 28/4, và dự kiến TPP sẽ là một trong các vấn đề chính được thảo luận.

Thỏa thuận song phương giữa Mỹ và Nhật Bản được đánh giá là sống còn đối với TPP vì hai nền kinh tế này gộp lại chiếm khoảng 80% sản lượng của toàn khối TPP. Dự kiến, trưởng đoàn đàm phán TPP của 12 nước sẽ gặp nhau vào ngày 23/4./.