Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo Kyodo, ngày 9/7, Nhật Bản và Mỹ đã nối lại các cuộc thương lượng song phương về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trước khi các bộ trưởng 12 nước thành viên tham gia đàm phán TPP tiến hành một hội nghị then chốt dự kiến diễn ra vào cuối tháng Bảy này nhằm hướng tới một thỏa thuận lớn hơn.

Để dọn đường cho việc ký kết TPP, các quan chức cấp cao Nhật Bản và Mỹ, hai nền kinh tế lớn nhất chiếm tới khoảng 80% GDP trong khuôn khổ TPP, sẽ nỗ lực giải quyết những bất đồng còn tồn tại liên quan tới việc tiếp cận thị trường cho hàng nông sản và xe hơi.

Theo kế hoạch, các bộ trưởng thương mại từ các nước tham gia đàm phán TPP sẽ nhóm họp tại Hawaii trong 4 ngày, bắt đầu từ 28/7. Đây được xem là cơ hội cuối cùng để 12 nước đạt được một thỏa thuận trong năm nay, trước khi nước Mỹ chính thức bước vào "mùa bầu cử" năm 2016.

Theo một báo cáo của tạp chí Inside U.S.Trade, cho đến nay, vẫn chưa thể biết được liệu các cuộc đàm phán tại Hawaii có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng không, nhưng chắc chắn là các cuộc họp này vẫn sẽ diễn ra ngay cả trong trường hợp các đối tác chủ chốt chưa tìm được tiếng nói chung.

Ngoài Nhật Bản và Mỹ, 10 nước khác tham gia hiệp định là Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam./.