Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (phải) và người đồng cấp Nhật Bản Taro Aso (trái) tại cuộc gặp ở Washington, DC ngày 20/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, một số nguồn thạo tin ngày 18/8 tiết lộ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã lên kế hoạch thăm Mỹ vào đầu tháng tới, để tham dự các cuộc hội đàm kinh tế với Phó Tổng thống nước chủ nhà Mike Pence.

Những nguồn tin này cho biết ông Aso dự kiến có cuộc gặp không chính thức với Phó Tổng thống Pence vào khoảng ngày 5/9 để thảo luận những vấn đề thương mại giữa hai nước, trước vòng đối thoại kinh tế cấp cao lần thứ hai có thể diễn ra vào tháng 10.

[Kinh tế Nhật Bản ghi nhận mức tăng trưởng quý thứ 6 liên tiếp]

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ ý định giải quyết vấn đề mất cân bằng thương mại với Nhật Bản, trong khi Tokyo gần đây đã thông báo những biểu thuế khẩn cấp nhằm giảm bớt nhập khẩu thịt bò đông lạnh từ Mỹ và các khu vực khác.

Trước đó hồi tháng Tư, ông Aso và ông Pence đã gặp nhau tại Tokyo khi khởi động đối thoại kinh tế nói trên và nhất trí sẽ tập trung vào những quy định thương mại và đầu tư cũng như một số vấn đề khác./.