Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot PAC-3 được triển khai bên ngoài khuôn viên trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở Tokyo. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí tăng cường sự phối hợp để đối phó với việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi công nghệ hạt nhân và tên lửa, giữa lúc có những dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có khả năng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5.

Tuyên bố này được đưa ra tại cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken và người đồng cấp Nhật Bản Akitaka Saiki diễn ra ở thủ đô Tokyo ngày 18/4.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp trên, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Saiki nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục áp dụng những biện pháp trừng phạt hiệu quả đối với Triều Tiên, cho rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ thực hiện thêm nhiều hành động khiêu khích.

Cuộc gặp trên diễn ra trước thềm cuộc gặp ba bên với sự tham gia của hai quan chức trên và Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung Nam vào ngày 19/4 tại thủ đô Seoul, trong đó dự kiến, ba nhà ngoại giao này sẽ tái khẳng định sự hợp tác về quốc phòng và an ninh.

Theo ông Saiki, cuộc gặp ba bên này cũng sẽ thảo luận nhiều cách thức nhằm đảm bảo thực thi hiệu quả các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày 18/4, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye cho biết Hàn Quốc đã phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 5. Bà Park đã ra lệnh cho quân đội duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu để trả đũa mạnh mẽ trong trường hợp Triều Tiên thực hiện hành động khiêu khích.

Đầu tháng 3 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào ngày 6/1 và phóng vệ tinh lên quỹ đạo ngày 7/2 mà phương Tây cho là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Hôm 9/3 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un tuyên bố nước này đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa đạn đạo./.