Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tham gia công tác cứu hộ tại thành phố Joso. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/11, Mỹ và Nhật Bản đã thành lập nhóm công tác mới nhằm điều phối các chiến dịch an ninh và ngoại giao của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và quân đội Mỹ trong cả thời bình lẫn tình huống khẩn cấp.

Nhóm điều phối liên minh này bao gồm các quan chức của cả hai nước. Phía Nhật Bản gồm các quan chức của Hội đồng an ninh quốc gia Nhật Bản, SDF, Bộ quốc phòng và ngoại giao; trong khi phía Mỹ gồm các quan chức của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ, Bộ ngoại giao, Bộ quốc phòng, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, Bộ chỉ huy Thái Bình Dương và Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản.

Nhóm có nhiệm vụ chia sẻ thông tin trong mọi tình huống nhằm đẩy nhanh việc đưa ra quyết định, giúp tăng cường liên minh quốc phòng giữa hai nước.

Đề xuất thành lập nhóm trên do Tiểu ban Hợp tác Quốc phòng Nhật-Mỹ đưa ra, dựa trên đường lối hợp tác quốc phòng Nhật-Mỹ sửa đổi công bố hồi tháng Tư.

Hai bên cũng nhất trí tạo điều kiện để thành lập hai trung tâm điều phối dưới quyền chỉ huy của nhóm điều phối liên minh mới được thành lập, trong đó có một trung tâm chịu trách nhiệm liên lạc giữa Hội đồng tham mưu liên quân thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản với Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ; trung tâm còn lại có nhiệm vụ chia sẻ thông tin giữa SDF và quân đội Mỹ.

Ngoài ra, Tiểu ban Hợp tác Quốc phòng Nhật-Mỹ nhất trí đưa ra một kế hoạch chung quy định lực lượng quốc phòng ứng phó với các tình huống khẩn cấp cụ thể. Chi tiết của kế hoạch này sẽ không được công khai do chứa nhiều thông tin mật./.