Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (trái), Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Nguồn: AP)

Kyodo đưa tin ngày 17/8, Nhật Bản và Mỹ đã bắt đầu các cuộc thảo luận an ninh cấp cao tại Washington, tập trung vào các biện pháp kiềm chế mối đe dọa đang gia tăng mà các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên gây ra.

Cuộc thảo luận có sự tham gia của Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera.

[Máy bay của Nhật Bản, Mỹ tập trận gần Bán đảo Triều Tiên]


Ngoài trọng tâm là vấn đề Triều Tiên, 4 vị bộ trưởng được cho là sẽ thảo luận về các cách thức kiềm chế những tuyên bố chủ quyền hung hăng của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ trao đổi quan điểm về các biện pháp tăng cường quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật.

Trước đó, trong cuộc gặp hôm 16/8, ông Kono và ông Onodera đã nhất trí với Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster rằng đây là thời điểm để cộng đồng quốc tế gây áp lực với Triều Tiên để ép nước này từ bỏ tham vọng hạt nhân./.