Nhat Ban va My thong nhat se som hoan tat dam phan TPP hinh anh 1Các Bộ trưởng 12 nước tham gia đàm phán TPP tại cuộc họp báo sau vòng đàm phán ở Maui, Hawaii ngày 31/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Kyodo đưa tin Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso và người đồng cấp Mỹ Jack Lew ngày 4/9 đã nhất chí rằng chính phủ 2 nước cần hợp tác nhằm sớm hoàn tất đàm phán về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với ông Lew bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), Bộ trưởng Aso cho biết hai bên đã thảo luận về sự cần thiết phải nhanh chóng đạt được thỏa thuận TPP với 10 nước khác.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ cho hay Bộ trưởng Lew đã nói với người đồng cấp Nhật Bản rằng ông hy vọng "đàm phán TPP sẽ được hoàn tất vào thời gian sớm nhất có thể."

Hồi tháng Bảy, Mỹ, Nhật Bản và 10 nước Vành đai Thái Bình Dương đã tiến hành đàm phán cấp bộ trưởng về TPP tại Hawaii (Mỹ), song không đạt được thỏa thuận nào.

Hiện, 12 nước trên vẫn chưa quyết định thời điểm nối lại đàm phán về TPP./.
(Vietnam+)