Nhat Ban va Nga de ngo kha nang to chuc doi thoai 2+2 vao 21/7 toi hinh anh 1Một trong bốn hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril do Nga kiểm soát và được gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc theo cách gọi của Nhật Bản, tháng 1/2013. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo TASS, báo Asahi Shimbun của Nhật Bản ngày 21/6 dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, các chính phủ Nhật Bản và Nga sẽ nhất trí tổ chức cuộc họp 2+2 giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước, phù hợp với một thỏa thuận cấp cao đạt được hồi đầu năm nay.

Một cuộc họp như vậy có thể sẽ diễn ra tại Moskva vào ngày 21/7 tới.

Theo báo này, một chủ đề trọng tâm của cuộc họp có thể là các vấn đề liên quan đến quần đảo Nam Kuril (Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc).

Phía Nhật Bản có kế hoạch nêu ra vấn đề về sự hiện diện quân sự mở rộng của Nga ở khu vực này, đặc biệt là việc triển khai các hệ thống tên lửa.

[Nhật Bản phản đối Nga lắp đặt đường cáp quang tại quần đảo tranh chấp]

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng sẽ thảo luận về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh gần đây giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhật Bản nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng vẫn sẽ được duy trì cho đến khi nước này phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hy vọng Nga sẽ hỗ trợ trong vấn đề này.

Bên cạnh đó, phía Nhật Bản có kế hoạch thảo luận về khả năng diễn ra các cuộc tiếp xúc giữa Nhật Bản và Triều Tiên tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông tại thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Trước đó, Kyodo đưa tin diễn đàn ở Vladivostok này được Tokyo xem là lựa chọn tốt nhất cho một cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngày 18/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov nói rằng một cuộc đối thoại Nga-Nhật theo định dạng 2+2 có thể được tổ chức tại Moskva trong nửa cuối năm nay./.

(Vietnam+)