Ảnh minh họa. (Nguồn: KVHP)

Các bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản và Nga ngày 20/3 đã nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác song phương nhằm giải quyết những thách thức về an ninh khu vực.

Tại cuộc hội đàm ở Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng Nhật Bản và Nga cần nỗ lực hơn nữa để đối phó với những mối đe dọa an ninh chung, đồng thời khẳng định sự hợp tác giữa Nga và Nhật Bản sẽ giúp xây dựng lòng tin về quốc phòng cũng như đảm bảo ổn định khu vực.

Bộ trưởng Shoigu khẳng định quan hệ quân sự giữa Moskva và Tokyo cần được đẩy mạnh cùng với mối quan hệ về chính trị.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho rằng các cuộc tham vấn Nga-Nhật giữa các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao hai nước là sự kiện quan trọng, khẳng định muốn trao đổi quan điểm về các chính sách quốc phòng và tình hình ở khu vực.

Ngoài ra, các bộ trưởng quốc phòng hai nước cũng thảo luận tới các vấn đề nhạy cảm song phương.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Inada đã bày tỏ quan ngại về sự hiện diện quân sự ngày càng gia tăng của Nga ở quần đảo tranh chấp ngoài khơi Hokkaido mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc, còn Nga gọi là quần đảo Nam Kurin, trong khi người đồng cấp Nga S.Shoigu chỉ trích việc Tokyo triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo có khả năng thay đổi cán cân an ninh khu vực.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Inada khẳng định các hệ thống đơn thuần là nhằm bảo vệ Nhật Bản trước mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, sẽ không tạo ra mối đe dọa nào đối với Nga và các nước láng giềng khác.

Cuộc hội đàm này diễn ra trước khi bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao hai nước tiến hành đối thoại an ninh "2+2" ở Tokyo đầu tiên sau 3 năm gián đoạn.

Cuộc đối thoại “2+2” giữa Nhật Bản và Nga đã không được tổ chức kể từ sau cuộc gặp hồi tháng 11/2013, do việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea khiến các mối quan hệ giữa Moskva với Tokyo cùng các nước phương Tây khác trở nên “nguội lạnh”./.