Nhat Ban va Panama mua them vaccine ngua COVID-19 hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/10, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết đã ký hợp đồng với tập đoàn dược phẩm Pfizer Inc của Mỹ mua  thêm 120 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 và dự kiến tiếp nhận từ tháng 1/2022.

Sau cuộc họp nội các, Bộ trưởng Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản Shigeyuki Goto khẳng định chính phủ sẽ nỗ lực để đảm bảo đủ vaccine cho người dân trong nước.

Chính phủ cũng đã ký các hợp đồng nhập khẩu thêm vaccine phòng COVID-19 của hai hãng Mỹ là Moderna và Novavax, lần lượt là 50 triệu liều và 150 triệu liều. Dự kiến, hãng dược phẩm Takeda sẽ là đơn vị phân phối vaccine của Novavax tại Nhật Bản và các lô vaccine của Moderna theo hợp đồng này sẽ được bàn giao trong năm sau. 

Cuối tháng 9 vừa qua, Bộ Y tế Nhật Bản đã quyết định đến cuối năm nay, sẽ bắt đầu tiêm liều thứ 3 vaccine ngừa COVID-19 cho người dân để tăng cường khả năng phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh. Hiện giới chức đang cân nhắc các đối tượng được ưu tiên tiêm liều thứ 3 sử dụng vaccine của hãng Pfizer/BioNTech theo hợp đồng vừa ký.

[Số ca lây nhiễm COVID-19 tại Lào tăng trở lại, Campuchia dần ổn định]

Trong khi đó, ngày 7/10, Chính phủ Panama thông báo nước này sẽ mua thêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech nhằm phục vụ chương trình tiêm chủng trong năm 2022. Đơn đặt hàng trị giá 45 triệu USD này sẽ đưa tổng số vaccine của hãng Pfizer/BioNTech mà quốc gia Trung Mỹ này mua lên 10 triệu liều.

Panama có kế hoạch tiêm mũi liều tăng cường cho những người dân thuộc nhóm dễ bị tổn thương và có nguy cơ mắc bệnh cao như nhân viên y tế, người suy giảm miễn dịch và người trên 55 tuổi. Giới chức quốc gia có khoảng 4,2 triệu dân này dự kiến triển khai các chương trình du lịch vaccine, qua đó khuyến khích người dân cũng như du khách tiêm vaccine và kích cầu du lịch nội địa.

Từ khi đại dịch bùng phát, Panama đã ghi nhận hơn 468.000 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 7.259 người đã tử vong./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)