Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Thủ tướng Pháp Manuel Valls. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và người đồng cấp Pháp Manuel Valls đã nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đảm bảo an toàn hạt nhân.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Pháp sau cuộc hội đàm tại Tokyo, Thủ tướng Abe cho biết hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Theo ông, cả Nhật Bản và Pháp đều dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực điện hạt nhân. Ông nhấn mạnh bằng việc chia sẻ những bài học và kinh nghiệm với cộng đồng quốc tế, trong đó có Pháp trong xử lý vụ rò rỉ hạt nhân tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011, Nhật Bản sẽ góp phần thúc đẩy an toàn hạt nhân.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Tokyo cũng cho biết tại hội đàm, hai bên đã nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn trong việc giải quyết vấn đề người di cư ở châu Âu, phối hợp để tổ chức thành công hội nghị của Liên hợp quốc về chống biến đổi khí hậu dự kiến diễn ra tại Paris vào cuối tháng 11 tới cũng như hỗ trợ châu Phi phát triển bền vững, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và duy trì an ninh.

Về phần mình, Thủ tướng Pháp Valls bày tỏ hy vọng hợp tác giữa Paris và Tokyo trong nhiều lĩnh vực, trong đó có năng lượng hạt nhân, sẽ được mở rộng. Ông khẳng định năng lượng hạt nhân là lĩnh vực chiến lược mà Pháp và Nhật Bản đã cộng tác trong nhiều năm qua.

Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết một loạt thỏa thuận song phương.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã bắt đầu chuyến công du bốn ngày tới Nhật Bản từ ngày 3/10 - chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của ông Valls kể từ khi đảm nhận vị trí Thủ tướng Pháp hồi tháng Ba năm ngoái./.