Nhat Ban va Philippines nhat tri tang cuong hop tac quoc phong hinh anh 1Lực lượng Phòng vệ Mặt đất tại căn cứ quân sự Asaka, Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc hội đàm ngày 17/4, các bộ trưởng quốc phòng của Nhật Bản và Philippines đã nhất trí sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng thông qua các hoạt động huấn luyện chung và hợp tác trong lĩnh vực trang thiết bị quốc phòng, trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya đánh giá hợp tác quốc phòng hai bên đang được thúc đẩy trên nhiều lĩnh vực, đồng thời cho biết Tokyo muốn hỗ trợ Philippines trong công tác cứu hộ thảm họa thiên nhiên và nâng cao năng lực giám sát cảnh báo sớm cho quốc gia Đông Nam Á này.

[Philippines và Nhật Bản nhất trí củng cố quan hệ song phương]

Người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana, đang ở thăm Nhật Bản, đã bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược khi Nhật Bản chuẩn bị có Nhà vua mới.

Tại hội đàm, hai bộ trưởng đã nhất trí tiếp tiếp tục cử Lực lượng phòng vệ Nhật Bản và quân đội Philippines cùng tham gia diễn tập chung với quân đội Mỹ trên Biển Đông. Nhật Bản cam kết cung cấp và hợp tác kỹ thuật trang thiết bị quốc phòng với Philippines, đồng thời hỗ trợ quân đội nước này xây dựng năng lực của cả ba lực lượng hải-lục-không quân.

Hai bên cũng tái xác nhận việc tàu hộ vệ lớn nhất của Nhật Bản mang tên Izumo sẽ thăm cảng Subic của Philippines vào tháng 7/2019./.

(Vietnam+)