Nhat Ban va Trieu Tien tung to chuc cuoc gap bi mat hoi thang Bay hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: voiceofpeopletoday.com)

Tờ Washinton Post đưa tin ngày 28/8, Nhật Bản và Triều Tiên đã tổ chức một cuộc gặp bí mật tại Việt Nam vào tháng 7 vừa qua mà không thông báo cho Mỹ.

Đây là cuộc gặp giữa ông Shigeru Kitamura, Giám đốc Cơ quan tình báo và nghiên cứu (CIRO) thuộc Nội các Nhật Bản, và ông Kim Song Hye, một quan chức cấp cao phụ trách vấn đề thống nhất của Triều Tiên.

Trước thông tin trên, các quan chức cấp cao của Mỹ bày tỏ sự tức giận khi Nhật Bản đã không thông báo về cuộc gặp này, trong khi Washington cập nhật gần như liên tục cho Tokyo về những trao đổi với Triều Tiên.

Theo tờ báo trên, giới chức ở Tokyo hiểu rằng để đàm phán về việc trao trả những công dân Nhật Bản do Triều Tiên bắt cóc, Nhật Bản không thể chỉ dựa vào sự vận động của Mỹ.

[Thế bí của Tokyo trong xúc tiến thượng đỉnh Nhật-Triều]

Vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970-1980 là một trong những trở ngại lớn đối với việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Nhật Bản đã đề nghị Mỹ đề cập đến vấn đề này.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã nêu vấn đề này tại cuộc gặp, tuy nhiên tuyên bố chung giữa hai nhà lãnh đạo không đề cập đến vấn đề nhân quyền ở Triều Tiên cũng như vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản./.

(Vietnam+)