Nhat Ban va Trung Quoc chuan bi dam phan cap cao ben le APEC hinh anh 1Hai nước Trung Quốc, Nhật Bản đang tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Shinzo Abe. (Nguồn: asianews.it)

Theo báo Yomiuri, Chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc đang trong giai đoạn điều tiết cuối cùng nhằm chuẩn bị cho cuộc hội đàm cấp cao giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Chủ tịch Tập Tận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tổ chức trong hai ngày 10-11/11 tại Bắc Kinh.

Nếu không tính các cuộc tiếp xúc ngắn bên lề các hội nghị quốc tế, cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Abe và Chủ tịch Tập Cận Bình lần gần nhất là tháng 12/2011.

Nếu được thực hiện, đây cũng là cuộc hội đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Abe trở thành Thủ tướng Nhật Bản nhiệm kỳ thứ hai.

Báo Yomiuri dẫn các nguồn tin trong chính quyền Nhật Bản cho biết hai bên đang trong giai đoạn điều tiết cuối cùng nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp, bao gồm các nội dung liên quan đến hình thức tiến hành cuộc hội đàm.

Cho đến nay, chính quyền Bắc Kinh yêu cầu Tokyo nhượng bộ trong vấn đề tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku cũng như vấn đề Thủ tướng Abe viếng đền Yasukuni. Tuy nhiên, Tokyo cho biết không thay đổi chủ trương trong những vấn đề này.

Theo Yomiuri, nếu hai bên thực hiện hội đàm cấp cao, phía Nhật Bản dự kiến sẽ đề nghị sớm ứng dụng cơ chế liên lạc trên biển giữa các cơ quan quốc phòng hai nước./.
Tri Phương/Tokyo (Vietnam+)