Nhat Ban: Van con hon 100 nguoi mat tich sau tran lo dat kinh hoang hinh anh 1Nhân viên cứu hộ tìm kiếm người mất tích sau vụ lở đất do mưa lớn ở Atami, tỉnh Shizuoka, Tây Nam thủ đô Tokyo, Nhật Bản, ngày 4/7/2021. (Ảnh: Jijipress)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tính đến sáng 5/7, số người chưa được xác nhận an toàn sau trận lở đất diễn ra vào sáng ngày 3/7 tại thành phố Atami, tỉnh Shizuoka là 113 người, song công tác tìm kiếm và cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn do khu vực này vẫn xảy ra mưa lớn trong ngày hôm nay.

Trong cuộc họp báo vào đêm 4/7, Thị trưởng thành phố Atami, ông Sakae Saito, cho biết sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan cứu hộ của địa phương này nhận được thông tin không thể liên lạc được với 20 người, tuy nhiên con số thực tế rất khó xác định vì ước tính 215 người sinh sống tại khu vực bị ảnh hưởng do vụ sạt lở đất đã đăng ký với cơ quan quản lý cư trú, trong khi mới có 102 người đã được tìm thấy, còn 113 người chưa được xác nhận an toàn.

Hiện nay, nhiều căn nhà, ôtô vẫn bị chôn vùi dưới đống bùn và đất đá mà lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được.

[Khoảnh khắc núi đất đá đổ như thác nuốt chửng cả thị trấn ở Nhật Bản]

Phát biểu tại Sở chỉ huy được thành lập tại Văn phòng Thủ tướng ngày 4/7, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhấn mạnh chính phủ chia sẻ sâu sắc với những thiệt hại, mất mát của người dân tại khu vực xảy ra thiên tai và khẳng định sẽ nỗ lực, khẩn trương chỉ đạo tổ chức công tác cứu hộ, tìm kiếm người mất tích.

Trước đó, vào khoảng 10h30 phút sáng 3/7 (giờ Nhật Bản), một vụ lở đất lớn đã xảy ra tại thành phố Atami, tỉnh Shizuoka, gây hậu quả nghiêm trọng. Đến nay cơ quan cứu hộ đã xác nhận 2 người tử vong, ít nhất 130 căn nhà bị cuốn trôi và phá hủy hoặc vùi lấp.

Khoảng 1.000 cảnh sát và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cùng lính cứu hỏa cùng máy bay không người lái và các loại máy móc hỗ trợ đã được huy động tham gia tìm kiếm những người còn mất tích.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng đang tiến hành tìm kiếm tại một cảng biển gần đó - nơi 2 phụ nữ thiệt mạng được tìm thấy.

Tuy nhiên, công tác cứu hộ đang gặp rất nhiều khó khăn do mưa lớn được dự báo vẫn tiếp diễn trong ngày 5/7 và có thể kéo dài trong vài ngày tới, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục xảy ra lở đất, ảnh hưởng đến an toàn của nhân viên cứu hộ./.

Phạm Tuân (TTXVN/Vietnam+)