Nhật Bản vận động phổ biến món sushi ra thế giới

Ngành công nghiệp Sushi của Nhật Bản sẽ tiến hành cuộc vận động cấp giấy chứng nhận chất lượng cho các đầu bếp sushi nước ngoài.
Sushi là một món ăn vô cùng bổ dưỡng được các nghệ nhân ẩm thực Nhật Bản tìm ra cách đây 200 năm. Cho đến nay, món ăn “quốc hồn quốc túy” này không còn xa lạ gì đối với thực khách bốn phương.

Lo ngại món ăn truyền thống này bị mai một, ngành công nghiệp Sushi của Nhật Bản tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc vận động cấp giấy chứng nhận chất lượng cho các đầu bếp sushi nước ngoài vào tháng tới.

Trước quyết định đó, có nhiều ý kiến cho rằng những chiến dịch chứng nhận tương tự như vậy thực ra chỉ là cách để áp đặt một qui trình chế biến sushi chuẩn.

Bác bỏ ý kiến trên, Liên đoàn sushi Nhật Bản khẳng định chiến dịch này chỉ nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến sushi.

Quan điểm này cũng không phải là không có lý bởi theo đầu bếp sushi Masayoshi Kazato, người khởi xướng ra hệ thống chứng nhận này, các nhà hàng sushi ở nước ngoài rất hiếm khi rửa cá sống dưới vòi nước chảy liên tục, mà đây lại là một đòi hỏi quan trọng để sushi luôn được tươi và đảm bảo vệ sinh.

Một khi những đầu bếp nước ngoài không nắm được những kiến thức và kỹ thuật chế biến căn bản, khiến khách hàng bị ngộ độc do ăn sushi thì niềm tự hào bấy lâu của người dân xứ sở mặt trời mọc chẳng mấy chốc sẽ trở thành một mối đe dọa cho sức khỏe con người, ông Kazato nói thêm.

Những thông tin chi tiết và cụ thể về chiến dịch này sẽ được Liên đoàn Sushi Nhật Bản đưa ra trong hội nghị chuyên đề ở Singapore vào tháng Giêng năm sau./.

Phan Thiện (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục