Nhat Ban: Viec ky ket hiep uoc hoa binh voi Nga se giup ich cho My hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp gần đây. (Nguồn: AP)

Theo Sputnik, ngày 6/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố, việc ký kết một thỏa thuận hòa bình với Nga sẽ góp phần tăng cường an ninh trong khu vực, từ đó mang lại lợi ích cho Mỹ.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn lời ông Abe cho biết: "Vì thỏa thuận hòa bình sẽ góp phần tăng cường hòa bình và an ninh trong khu vực nên văn kiện này cũng sẽ mang lại lợi ích cho Mỹ."

Hồi đầu tuần, Thủ tướng Abe nhắc lại cam kết của Nhật Bản trong việc xúc tiến các cuộc đàm phán nhằm ký kết một thỏa thuận hòa bình, theo đó chấm dứt tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng thập kỷ với Nga.

[Nhật Bản ưu tiên cải thiện quan hệ với Nga và Trung Quốc]

Tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore hôm 14/11 năm ngoái, Thủ tướng Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí tăng cường các cuộc đàm phán nhằm ký kết một hiệp ước hòa bình dựa trên tuyên bố chung 1956 giữa Nhật Bản và Liên Xô trước đây.

Trong tuyên bố chung 1956, Moskva nhất trí chuyển giao cho Tokyo 2 trong số 4 đảo tranh chấp, Habomai và Shikotan, một khi một thỏa thuận hòa bình được ký kết./.
(Vietnam+)