Ông Kazuyuki Nakayasu, nhân vật trung tâm của vụ bê bối. (Nguồn: PX Tokyo)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 13/10, Sở Cảnh sát Tokyo đã bắt ông  Kazuyuki Nakayasu, 45 tuổi, Phó giám đốc Văn phòng tư vấn chính sách thông tin của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi.

Đây là vụ bê bối đầu tiên liên quan đến hệ thống My Number.

Theo cảnh sát, ông Kazuyuki Nakayasu bị nghi ngờ nhận hối lộ hàng triệu Yen để giúp một công ty công nghệ thông tin trúng thầu đơn hàng liên quan đến kế hoạch thiết lập hệ thống cập nhật thông tin an sinh xã hội và dữ liệu thuế cho chương trình thẻ công dân điện tử My Number.

Các nhà điều tra cho biết công ty này đã trúng ít nhất năm đơn hàng, với tổng trị giá khoảng 1,2 tỷ Yen (khoảng hơn 100.000 USD), kể từ khi chính phủ quyết định khởi động hệ thống My Number vào năm 2011.

Theo nguồn tin cảnh sát, ông Nakayasu thừa nhận đã yêu cầu công ty trên hối lộ 1 triệu Yen (hơn 8.000 USD) song các nhà điều tra cho rằng con số thực tế lớn gấp nhiều lần. Cảnh sát cho biết ông Nakayasu có mối quan hệ khá chặt chẽ với các lãnh đạo của công ty trên từ năm 2006.

Cảnh sát nghi ngờ ông Nakayasu đã nhận tiền hối lộ từ người đứng đầu công ty và đang tiếp tục điều tra sâu về mối quan hệ này.

Theo thông tin mới nhất, ngay trong sáng 14/10, chỉ một ngày sau khi ông Nakayasu bị bắt giữ, cảnh sát đã khám xét Văn phòng tư vấn chính sách thông tin của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, đồng thời chuyển hồ sơ vụ việc lên công tố viên.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, ông Nakayasu được đánh giá là một người có chuyên môn cao trong lĩnh vực IT, đã đảm nhận nhiệm vụ xây dựng hệ thống thông tin cho hệ thống an sinh xã hội Nhật Bản trong một khoảng thời gian dài. /.