Nhat Ban xem xet dieu luc luong phong ve tuan tra Bien Dong hinh anh 1Tàu của Hải quân Nhật Bản tham gia cuộc diễn tập ngoài khơi Vịnh Sagami, quận Kanagawa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 12/11 cho biết liên quan đến việc điều lực lượng phòng vệ Nhật Bản đến Biển Đông để tiến hành hoạt động tuần tra giám sát và cảnh giới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 11/11 nói rằng Nhật Bản đang lưu ý lựa chọn một vài địa điểm và muốn kiểm tra cẩn thận trước khi quyết định.

Khi đề cập đến việc tàu khu trục của Mỹ gần đây đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo ở Biển Đông mà Trung Quốc bồi đắp trái phép, Thủ tướng Abe cũng nói rằng đây "là việc ưu tiên hàng đầu của cộng đồng quốc tế" và Nhật Bản hoàn toàn ủng hộ.

Ngoài ra, ông Abe còn nhấn mạnh rằng: “Thời gian tới, Nhật Bản sẽ đẩy mạnh hoạt động diễn tập quân sự hoặc tập trận trung song phương và đa phương,” chẳng hạn như Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản sẽ huấn luyện chung với Lực lượng Hải quân Mỹ.

Luật an ninh Quốc gia mới của Nhật Bản quy định có thể cho phép Lực lượng phòng vệ nước này sử vũ khí ở mức độ giới hạn để bảo vệ tàu chiến Mỹ, theo đó Lực lượng phòng vệ Nhật Bản và Mỹ có thể tiến hành các hoạt động giám sát và cảnh giới một cách có hiệu quả hơn./.
(Vietnam+)