Máy bay tiêm kích F-35. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, ba nguồn tin cho biết, Nhật Bản dự kiến mua bổ sung ít nhất 20 máy bay tiêm kích F-35A trong sáu năm tới, một số hoặc tất cả các máy bay này có thể mua trực tiếp từ tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ, thay vì lắp ráp tại địa phương.

Một trong số các nguồn tin giấu tên cho hay: "Sau khi xem xét ngân sách và kế hoạch sản xuất, việc mua mới khoảng 25 máy bay là thích hợp."

Các nguồn tin này cho biết việc mua những máy bay F-35A của Mỹ, mỗi chiếc trị giá khoảng 100 triệu USD, sẽ giúp Nhật Bản tiết kiệm khoảng 30 triệu USD mỗi khung máy bay.

[Máy bay ném bom chiến lược Nga tuần tra trên biển Nhật Bản]

Việc mua này sẽ bổ sung vào yêu cầu đặt mua 42 máy bay tiêm kích trước đó, phần lớn trong số này đang được sản xuất ở một nhà máy "lắp ráp cuối cùng và đánh giá" ở Nhật Bản được vận hành bởi công ty Mitsubishi Heavy Industries, nhà thầu quốc phòng hàng đầu của nước này.

Các nhà hoạch định quân sự của Nhật Bản cũng đang xem xét mua máy bay F-35B, phiên bản cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) của máy bay F-35A.

Những mẫu máy bay này có thể hoạt động ở các quần đảo nhỏ xung quanh biển Hoa Đông hoặc các tàu như tàu sân bay chở trực thăng lớp Izumo./.