Nhat Ban xuat khau cac khi tai quan su hang nang cho Philippines hinh anh 1Tổng thống Philippines Benigno Aquino có bài phát biểu tại Quốc hội Nhật Bản hôm 3/6 (Nguồn: Inquirer)

Theo AP, ngày 4/6, truyền thông Nhật Bản đưa tin nước này và Philippines chuẩn bị xúc tiến đàm phán về việc Tokyo xuất khẩu các khí tài quân sự hạng nặng cho Manila, có khả năng là máy bay trinh sát chống ngầm và công nghệ radar.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang hành động ngày càng quyết đoán trong các vùng biển ở khu vực.

Theo truyền thông Nhật Bản, nếu triển khai, thương vụ bán máy bay chống ngầm P-3C sẽ là đơn hàng xuất khẩu thiết bị quân sự hoàn chỉnh đầu tiên của Nhật Bản kể từ khi Tokyo dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí hồi năm ngoái.

Trong khuôn khổ nỗ lực của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm mở rộng vai trò của quân đội Nhật Bản trên trường quốc tế, Tokyo đã ký kết các thỏa thuận hợp tác quốc phòng với một số nước để củng cố nền tảng liên minh với Mỹ.

Dự kiến vào cuối ngày 4/6, Tổng thống Philippines Benigno Aquino sẽ hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe, trong đó tập trung vào hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Bắc Kinh ở Biển Đông./.

(Vietnam+)